การขี่ จักรยาน ที่ทำให้เจ็บปวดและความปีติยินดี

ประสบการณ์ จักรยาน

นี่คือเรื่องราวความรักที่ชวนให้นึกถึงการเดินทางด้วย จักรยาน ครั้งแรกด้วยจักรยานพับน้ำหนักเบารุ่นใหม่

ไม่ใช่เรื่องเกินจริงที่จะบอกว่ามีหลักสูตรจักรยานที่ท้าทาย เส้นทางแนวตั้งระยะทาง 41 ไมล์ต่อทาง 7 ไมล์ทางเดียวและทางกลับ 300 เมตร โดยรวมแล้วฉันใช้ระบบขนส่งสาธารณะมากที่สุดดังนั้นฉันจึงไม่เคยเดินทางเกิน 4 ชั่วโมงต่อวัน นั่นคือใช้ BART (Bay Area Public Transport) ไปยัง San Francisco แล้วขึ้น Caltrain ไปตามคาบสมุทรหรือขึ้น BART ลง East Bay แล้วขึ้นรถบัสข้ามสะพาน Dumbarton ระบบ CalTrain เปิดอยู่ดังนั้นตัวเลือกแรกจึงมีความสำคัญกว่า คาบสมุทรนี้มีไว้สำหรับจักรยานเท่านั้น ระบบอื่น ๆ ใน Bay Area ไม่มี

การท้าทาย ปัญหาอยู่ที่นั่น ไม่มีระบบขนส่งสาธารณะนอกจาก Caltrain ซึ่งชอบพบปะนักปั่นในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน BART ห้ามนักปั่นจักรยานในแต่ละชั่วโมงเร่งด่วนสองชั่วโมง

วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น
แทนที่จะข้ามอ่าวไปทำงานให้ข้ามอ่าวไปชั้นล่าง มุ่งหน้าไปทางทิศใต้บน BART ไปยัง Union City ข้ามสะพาน Dunbarton และขี่จักรยานหรือรถประจำทาง

สะพานบางแห่งก็เหมือน จักรยาน

จักรยาน

ฉันรู้สึกประหลาดใจและประทับใจที่ Dunbarton เป็นสะพานข้ามแยกแห่งเดียวที่มีทางจักรยาน / ทางเดินเท้าตลอดทาง เรื่องสนุก ๆ ที่ต้องเผชิญกับสะพานจักรยาน / คนเดินสะพาน Bay Bridge แห่งใหม่ซึ่งสร้างขึ้นใหม่จากโอ๊คแลนด์ไปยังเกาะมหาสมบัติ แต่ไม่ไกลนัก (หรือที่เรียกว่า

แต่ในช่วงสองสามสัปดาห์แรกของเดือนเมษายนแผนการดำเนินไปด้วยดี หากคุณตื่น แต่เช้าให้ปั่นจักรยานข้าม Dunbarton ที่ Bart Simpson กำหนดการเดินทางทั้งหมดใช้เวลา 90 นาที แต่ใครจะนับว่ารวมการออกกำลังกายไว้ด้วย? (หรือที่เรียกว่าการบรรเทาทุกข์จากการเยี่ยมชมโรงยิม)

นอกจากนี้ยังมีรถประจำทางที่ชอบจักรยาน
เมื่อใดก็ตามที่คุณมาสายให้ปั่นจักรยานข้ามชั้นวางของรถบัสและกำหนดการเดินทางทั้งหมดจะใช้เวลา 70 นาที

ไม่มีตัวเลือกใดที่เร็วมาก อย่างไรก็ตามเนื่องจากการจราจรติดขัดทำให้ต้องใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์มากกว่า 90 นาที ไม่จำเป็นต้องพูดเราสามารถเติมเวลาของเราได้ตลอดเวลาโดยการท่องเว็บหรืออ่านหนังสือแทนการขับรถ

ความเป็นจริง
จากนั้นฝนในฤดูใบไม้ผลิก็หยุดลงและมันก็อุ่นพอที่นักแข่งคนอื่น ๆ ก็เริ่มมีความคิดเดียวกันที่จะข้าม Dunbarton ส่งผลให้ชั้นวางของ Dunbarton Express Bus เต็มตลอดเวลา ฉันพยายามไปที่นั่นให้เร็วกว่านี้เล็กน้อย แต่ไม่มีลูกเต๋า มันยังเต็มอยู่ ท้ายที่สุดมีเพียงสองชั้น

ฉันตระหนักได้อย่างรวดเร็วว่าเส้นทางรถประจำทางของ Dunbarton ไม่ใช่ตัวเลือกที่น่าเชื่อถือสำหรับผู้ขับขี่เนื่องจากความจุที่ จำกัด ฉันไม่มีเวลาปั่นจักรยานบนสะพานทุกวันและไม่สามารถลุกขึ้นได้เร็วพอที่จะทำให้แน่ใจว่าฝูงชนของจักรยานจะเอาชนะโค้ช Dunbarton ได้

หยุดพักใหญ่
ตอนนั้นฉันถูกขอให้ขี่คาร์พูลดังนั้นฉันจึงปั่นจักรยานไปมา แต่ข้อ จำกัด นั้นเข้มงวดกว่าการหลีกเลี่ยงเคอร์ฟิว ฉันไม่สามารถทำงานดึกหรือทานอาหารกลางวันบนจักรยานได้อีกต่อไป Carpooling ไม่ทำงาน แต่ตอนนั้นฉันขึ้นไปข้างบนและตกจากเกวียนจริงๆ แต่ฉันรู้สึกว่ามันเร็วเกินไปที่จะกลับมา ในไม่กี่เดือนฉันได้รับ 10 ปอนด์ การปั่นจักรยานไม่สามารถแทนที่ด้วยการออกกำลังกายในรูปแบบอื่นได้ อย่าทำแบบนี้

โซลูชันใหม่
หลังจากไม่บังคับให้ BART ยกเลิกเคอร์ฟิวสำหรับจักรยานในชั่วโมงเร่งด่วนทันใดนั้นฉันก็รู้ว่าเคอร์ฟิวของ BART ไม่รวมจักรยานพับ เมื่อตรวจสอบแล้วฉันพบว่าเกือบทั้งหมดขาดความทนทานและความเร็ว ข้อยกเว้นประการหนึ่งคือจักรยานใหม่จาก บริษัท Tern

Tern Verge X20 ดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับจักรยานพับประเภทที่ฉันต้องการ จักรยานที่ยอดเยี่ยม แต่อย่างใด: พับได้ (ง่ายกว่าที่ฉันพูดกับหลาย ๆ คน) 9.3 กก. (นั่นคือพื้นที่ของจักรยานเสือหมอบระดับไฮเอนด์) ส่วนประกอบ SRAM Red โดยรวม (ดีที่สุดสำหรับส่วนประกอบและราคาของจักรยานเสือหมอบ) และล้อกว้าง 1.11 นิ้ว (ยางถนน 23c ในภาพ แต่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 20 นิ้วหรือที่เรียกว่าเครื่องร่อนที่ทนน้อยที่สุด)

จักรยานคันนี้ฟังดูสมบูรณ์แบบเนื่องจากข้อ จำกัด ทั้งหมดของฉัน: ลงเขาด้วยความเร็วสูงแนวตั้ง 300 เมตรจากบ้านของฉัน การขึ้นเขาที่สูงชัน 300 เมตรด้วยการนั่งรถกลับบ้าน เคอร์ฟิวบนจักรยานพื้นที่ชั้นวางและข้อ จำกัด ด้านเวลา (เวลาเดินทางของจักรยานที่เบากว่าจะสั้นกว่ามาก)

จักรยานพับช่วยให้คุณเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะโดยไม่ต้องรับผิด จักรยานไม่จำเป็นต้องมีชั้นวางจักรยานบนรถบัสและสามารถหลีกเลี่ยงเคอร์ฟิวของ BART ได้ มันเบามากและคุณสามารถปีนขึ้นไปได้อย่างรวดเร็ว ปีนขึ้นเนินและข้ามทางราบด้วยความเร็วประมาณเดียวกับจักรยานเสือหมอบของฉัน “อืม! ฉันคิดว่ามันเป็นช่วงเวลาที่ดีในการขี่มอเตอร์ไซค์

หลังจากรอสักพักและน้ำหนักขึ้นในที่สุดฉันก็ไปตลาดและซื้อจักรยานคันแรกที่เจอ นี่คือจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ วันแรกของการปั่นจักรยานพร็อพที่มีเลือดออกนี้ช่างวิเศษและน่ากลัว (ไม่ใช่ความผิดของจักรยาน)

ความปีติยินดี
ช่วงเวลาแรกคือความปีติยินดี จักรยานมีความเสถียรมากเมื่อลงไป 300 เมตรในแนวตั้งถึง 35 กม. / ชม. เพิ่มประมาณ 2 นาทีในส่วนแรกของการเดินทาง ไม่เลว!

ยิ่งไปกว่านั้นฉันนั่งรถไฟ BART ไปยังซานฟรานซิสโกโดยไม่ต้องกลัวการลงโทษแม้ว่าป้าย “ห้ามจักรยาน” จะกะพริบ

หลังจากข้ามอ่าวแล้วฉันก็รู้ว่าฉันสามารถไปถึงสถานี Caltrain ซึ่งอยู่ห่างออกไป 2 กม. ใน 10 นาที นี่คืองานของ Verge X20 ที่เร็วเป็นพิเศษ อีกครั้งมันได้ผล ในสภาพตอนเช้าของตัวเมืองซานฟรานซิสโกล้อขนาดเล็กของจักรยานพับได้พิสูจน์แล้วว่าคล่องตัวกว่ามากเมื่อถักรถหลีกเลี่ยงคนเดินถนน

ในทำนองเดียวกันจักรยานวิ่งบนทางเรียบบล็อกยาวที่ 25 กม. / ชม. การรอแผนและการใช้จ่ายทั้งหมดของฉันกับเครื่องมือการเดินทางที่ล้ำสมัยนี้ได้ผลคุ้มค่า ฉันมีจักรยานพร็อพอื่น ๆ ที่หนักและช้าทั้งหมดอยู่ในฝุ่น

โชคร้ายสำหรับผู้เริ่มต้นขี่ จักรยาน

เริ่มต้นขี่จักรยาน

 

แล้วโชคชะตาก็พลิกฉัน มันเริ่มต้นเมื่อฉันมาถึงสถานี Caltrain ขณะที่ประตูรถไฟปิด เกิดความล่าช้า 15 นาที อย่างไรก็ตามฉันคิดว่า จักรยานเร็วมากจนฉันสามารถทำส่วนสุดท้ายของ Menlo Park ได้

ความทุกข์ทรมาน
ฉันเริ่มวิ่งที่ Menlo Park ลงจากรถไฟและขี่จักรยาน เพื่อชดเชยเวลาที่เสียไปฉันเรียกเก็บเงินหนึ่งในเลนจักรยานที่สวยงามของ Menlo Park ก่อน จากนั้นห่างออกไป 100 หลาฉันเจออะไรแปลก ๆ พอที่จะได้ยินเสียงที่ชัดเจนจากยางล้อหลัง หืม! !! !!. !!. !!. !! แบน

จุดแข็งอย่างหนึ่งของฉันคือการเตรียมพร้อมสำหรับอุบัติเหตุเหล่านี้ เมื่อวันก่อนผมไปร้านจักรยานพิเศษและซื้อยางในสำรอง ฉันฟังยางอะไหล่ด้วย แต่ฉันข้ามไปเพราะทุกอย่างในร้านขยายได้ ฉันตัดสินใจสั่งซื้อทันที

มันไม่เพียงพอในทันที แบนตั้งแต่รอยตัดจนถึงแก้มยาง ยางแบบไหนก็ตาย ดังนั้นฉันจึงลากจักรยานพับคันใหม่และให้คนเดินเท้าด้วยโลหะชิ้นเล็ก ๆ ฉันกลับไปเตะโลหะที่ขรุขระเพื่อกำจัดความหงุดหงิดของฉันและหนีชะตากรรมเดียวกันกับคนอื่น

จักรยานที่ไม่ธรรมดาต้องมีที่เก็บจักรยานที่ไม่ธรรมดา
โชคชะตาของฉันเพิ่งจะร้อนขึ้น เมื่อก่อนไม่ได้มียางหรือท่อ เป็นเวลานานมาก แต่ในที่สุดฉันก็มาถึงร้านจักรยาน แต่มันไม่ใช่แค่จักรยานดังนั้นจึงไม่สามารถใช้กับร้านขายจักรยานเพียงอย่างเดียวได้ ฉันต้องการยางขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 20 นิ้วและกว้าง 1.1 นิ้ว เป็นร้านขายจักรยานที่ได้มาตรฐานที่สุดในกรีซและเป็นร้านพับสำหรับวัตถุประสงค์นั้น

ความคิดของฉันคือการแข่งขัน: ฉันเคยเห็นตัวแทนจำหน่ายจักรยานพับในพื้นที่นี้หรือไม่? มีร้านค้าเพียงสองโหลเท่านั้นที่เข้ามาในใจของฉัน นอกจากนี้ร้านค้ายังเปิดอยู่หรือไม่? ฉันไปทำงานสาย แต่เป็นเวลา 9.00 น. ฉันจะใส่รองเท้าจักรยานและไปที่ร้านได้อย่างไรโดยไม่ทำให้ข้อเท้าหัก หลังจากโทรออกไปสองสามครั้งฉันสังเกตเห็นว่ามีร้านขายจักรยานพับสองร้านเปิดอยู่ แต่จักรยานคันนี้ใหม่มากจนไม่มีพนักงานคนไหนได้ยินและรู้น้อยมากว่าส่วนไหนจะซ่อมได้ ถึงกระนั้นฉันก็ให้คำอธิบายมากมายและยืนยันว่ามียางที่สามารถใช้ในร้านค้าได้ โดยปกติแล้วมันเป็นร้านที่อยู่ไกลที่สุด

การค้นหาโซลูชันระบบขนส่งสาธารณะของ Google เน้นเฉพาะความจำเป็นในการขี่จักรยานในช่วงเวลาดังกล่าว รถบัสไม่ได้อยู่ใกล้ ๆ และรถบัสก็ไม่ได้พาฉันไปใกล้ร้าน แดกดัน CalTrain พาฉันมาใกล้ร้านมากที่สุดฉันจึงกลับไปที่สถานีและรอ 30 นาทีก่อนขึ้นรถไฟขบวนถัดไป

ในชั่วโมงถัดไปเป็นเรื่องสนุกมากที่นักธุรกิจจะต้องกวาดรถแท็กซี่หายากในขณะที่ใส่รองเท้าจักรยานและพับจักรยาน แต่ในที่สุดฉันก็ไปถึงร้านได้ยางและไปทำงาน สายเพียง 2.5 ชั่วโมง อู้ฟู่!

บทเรียนของเรื่องราวสำหรับฉัน

บทเรียนของเรื่องราวสำหรับฉันคือ: เช่นเดียวกับโซลูชันที่ล้ำสมัยโปรดเตรียมพร้อมที่จะให้การสนับสนุนด้านเทคนิคของคุณเอง ยิ่งโซลูชันใหม่มีทรัพยากรน้อยลงในกรณีที่เกิดปัญหา หลังจากลองใช้แล้วผมสังเกตว่าร้านที่ขายจักรยานขายยางในผิดขนาด เมื่อคุณอยู่ในระดับแนวหน้าคุณก็เป็นตัวของตัวเองจริงๆ

ถึงกระนั้นแม้จะไม่มีของใช้และโชคร้ายในตอนแรกฉันก็ไม่เสียใจเลย ความสามารถของจักรยานประเภทนี้ในการต่อรองทั้งนโยบายจักรยานแปลก ๆ ของระบบขนส่งในพื้นที่และถนนแปลก ๆ ในชั่วโมงเร่งด่วนในตัวเมืองควรทำให้มั่นใจได้ว่าจักรยานเหล่านี้กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ นั่นน่าจะหมายถึงร้านค้าจำนวนมากขึ้นได้เร็ว นั่นหมายความว่าคุณจะเดินไปได้ไม่ไกลเพื่อหาชิ้นส่วนนั้น

อย่างไรก็ตามตอนนี้ฉันกำลังซื้อท่อและยางใหม่ที่ด้านหลังสำหรับจักรยานคันนี้เช่นเดียวกับจักรยานขนาดเต็ม คราวนี้ฉันแพ้การพนันโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับจักรยานประเภทใหม่ที่ยอดเยี่ยม

บทความที่เกี่ยวข้อง