ข้อควรพิจารณาในการเลือกจักรยาน เสือภูเขา

เสือภูเขา

จักรยาน เสือภูเขา มีหลายรูปทรงและขนาดและได้รับการปรับแต่งเพื่อให้เหมาะกับความสามารถสไตล์การขี่และงบประมาณของผู้ที่กำลังเดินทาง สำหรับผู้เริ่มต้นการพยายามคิดว่าจักรยานคันไหนเหมาะกับคุณอาจสร้างความสับสนและน่าหงุดหงิดได้อย่างไม่น่าเชื่อ ในโพสต์นี้ฉันจะให้คำแนะนำและจุดเริ่มต้นแก่คุณ แต่คำแนะนำที่ดีที่สุดที่ฉันสามารถให้ได้คือการพูดคุยกับผู้รู้ที่ร้านขายจักรยานที่มีชื่อเสียง (หมายเหตุ: ไม่ใช่พนักงานทุกคนที่มีความรู้) ผู้มีความรู้รู้ลักษณะของโมเดลจักรยาน พวกเขาสามารถขายและให้ข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงมากกว่าที่ฉันสามารถทำได้ในโพสต์เดียว ยิ่งไปกว่านั้นการซื้อจักรยานไม่ใช่โอกาสสุดท้ายในการโต้ตอบกับร้านจักรยาน (พิจารณาปรับแต่งแก้ไขและอัปเกรดเป็นครั้งคราว) ดังนั้นการซ่อมแซมด้วยอุปกรณ์เหล่านี้จึงไม่ใช่ความคิดที่ดี

คุณมีงบประมาณเท่าไร ในการเลือกซื้อจักรยาน เสือภูเขา

งบเท่าไร เสือภูเขา

คำถามแรกที่ถามคือคุณยินดีจ่ายเท่าไหร่ สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าไม่ใช่แค่ค่าจักรยานเท่านั้น หากคุณยังใหม่กับการปั่นจักรยานคุณจะต้องซื้ออุปกรณ์เสริมเช่นหมวกกันน็อครองเท้าปั่นจักรยานกางเกงขาสั้นบุนวมขวดน้ำชั้นวางจักรยานคันเหยียบ (เดี๋ยวก่อน … อะไรนะ … สำหรับจักรยานของฉันไม่มีเหยียบเหยียบ! จักรยานระดับไฮเอนด์ส่วนใหญ่ไม่ได้มาพร้อมกับแป้นเหยียบนักขี่ระดับไฮเอนด์ควรจะมีรสนิยมของตัวเองในบางกรณีมันก็ธรรมดาคันเหยียบฉันยังเป็นเด็กอยู่.. จำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่อยู่ดี)

นอกจากต้องการซื้อจักรยานจาก Target แล้วผู้ผลิตจักรยานส่วนใหญ่เสนอจักรยานเสือภูเขาในราคาหลายร้อยดอลลาร์และในบางกรณีมากกว่า 10,000 ดอลลาร์ หากคุณกำลังอ่านโพสต์นี้คุณอาจไม่ต้องการ $ อย่างไรก็ตาม 10,000 หากคุณมีงบประมาณ จำกัด คุณสามารถพิจารณาใช้จ่าย $ 1 ถึง $ 3,000 สำหรับจักรยานของคุณ สิ่งนี้สามารถรักษาได้เมื่อระดับทักษะของคุณเพิ่มขึ้น

ความแตกต่างอย่างมากของราคาขึ้นอยู่กับประเภทของชิ้นส่วนจักรยานและวัสดุของเฟรม สิ่งเหล่านี้จะอธิบายในภายหลัง เมื่อคุณทราบช่วงราคาที่คุณกำลังมองหาแล้วก็ไม่มีเหตุผลที่จะใส่ “Jones” ไว้บนจักรยานคันนั้น

สไตล์การขับขี่จักรยาน เสือภูเขา ของคุณเป็นอย่างไร

สไตล์การขับขี่จักรยาน เสือภูเขา

คุณจะขี่ภูมิประเทศแบบไหน? ระดับความสามารถของคุณคืออะไร? นี่เป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากในปัจจุบันจักรยาน เสือภูเขา ได้รับการออกแบบมาสำหรับสภาพการขับขี่และเงื่อนไขเฉพาะ

คนส่วนใหญ่ที่เพิ่งเริ่มต้นการปั่นจักรยานเสือภูเขาจะต้องการใช้จักรยานเสือหมอบ นี่คือจักรยานอเนกประสงค์ที่ขี่ได้ดีในทุกสิ่งตั้งแต่ถนนลูกรังไปจนถึงเสื้อกล้าม โดยปกติหางแข็ง (ระบบกันสะเทือนหน้า) หรือระบบกันสะเทือนแบบเต็ม (ระบบกันสะเทือนหน้า / หลัง)

ข้ามประเทศ – จักรยานเสือภูเขาเหล่านี้รวดเร็วและคล่องตัว เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการแข่งขันลุกขึ้นและเข้ามุมดีๆ อย่างไรก็ตามการฝึกปรือและการสร้างของพวกเขาไม่เหมาะสำหรับสวนหินทางเทคนิคหรือการกระโดด

ภูเขาทั้งหมด – ด้วยเฟรมที่หนักกว่าและระบบกันสะเทือนที่ยาวขึ้นจักรยานเสือภูเขาเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อพื้นที่ทางเทคนิคที่มากขึ้น เหมาะสำหรับการวิ่งลงเขาทางเทคนิคที่สูงชัน แต่น้ำหนักสัมพัทธ์ไม่เร็วเท่าประเภทอื่น ๆ ดังนั้นหากคุณยินดีจ่ายก็สามารถเอาชนะได้ด้วยโครงคาร์บอนและส่วนประกอบที่เบากว่า

Freeride – หากคุณต้องการวิ่งลงเนินและกระโดดสูง … คุณต้องสิ่งนี้ ลองนึกถึงมอเตอร์ไซค์ นักขี่ฟรีมักจะไปที่สกีรีสอร์ทในช่วงนอกฤดูท่องเที่ยวและกำลังเข้าใกล้จุดสูงสุด การปั่นจักรยานฟรีไรด์ไม่มีผล

ตลาดที่เติบโตอย่างรวดเร็วสำหรับสนามจักรยานเสือภูเขา FATTY คือจักรยานที่มียางไขมันที่ออกแบบมาเพื่อขี่บนหิมะและทรายในตอนแรก อย่างไรก็ตามการออกแบบล่าสุดมีความสะดวกสบายเหมือนกับยาง 4×4 ที่มียางป่อง เอาชนะอุปสรรคและมีพื้นที่ผิวกว้างเพื่อการยึดเกาะที่ดีกว่ายาง MTB แบบเดิม ๆ นอกจากนี้เขายังจัดหาเบาะรองนั่งเพิ่มเติมเพื่อขจัดความจำเป็นในการระงับเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่จักรยานความเร็วสูง (แม้ว่าจะมีการออกแบบบางอย่าง) และไม่มีประสิทธิภาพมากนักบนพื้นผิวเรียบและแข็ง

หางแข็งหรือช่วงล่างเต็ม?

Hard Tail – เรียกว่า Hard Tail เนื่องจากไม่มีระบบกันสะเทือนที่ด้านหลัง โดยทั่วไปแล้วจะมีราคาถูกกว่าจักรยานทั่วไป Full Suspension Plus เหมือนกันทั้งหมดและมีประสิทธิภาพมากขึ้นเมื่อปีนเขา

ระบบกันสะเทือนแบบเต็ม – จักรยานเหล่านี้มีระบบกันสะเทือนด้านหน้าและด้านหลัง วิธีนี้จะทำให้คุณนั่งสบายขึ้นและไม่เมื่อยล้า ข้อดีอีกประการหนึ่งคือโดยทั่วไปแล้วดอกยางจะกระดอนน้อยลงเมื่อสัมผัสกับลู่วิ่ง ในอดีตสำหรับจักรยานแบบเดิมระบบกันสะเทือนเต็มรูปแบบมีข้อเสียที่สำคัญประสิทธิภาพลดลงเมื่อปีนเขาและทำให้การควบคุมการเข้าโค้งลดลงเล็กน้อย จักรยานในปัจจุบันมีวิธีปรับปริมาณช่วงล่าง ขึ้นอยู่กับว่าคุณกำลังขี่อย่างไร (และแม้กระทั่งการล็อก)

ต้องการเริ่มต้นหรือไม่? ยืนอยู่กลางสนามหน้าที่จอดจักรยานเดิมฉันกำลังสร้างอุปสรรคด้วย “29’ers RULE !!!!” ของ MTB ผู้ผลิต MTB มีบทความเกี่ยวกับล้อ 27.5 นิ้ว ปล่อยไว้อย่างที่เป็นอยู่

Aluminium-Aluminium Frame-Hastele อยู่ห่างออกไป 1.6 กม. (1 ไมล์) นอกจากนี้เฟรมอลูมิเนียมยังมีราคาไม่แพงนัก ข้อเสียของอลูมิเนียมคือการขาดความเร็วและความเร็วพิเศษ ฉันลงทะเบียนเรียนวิชาอลูมิเนียมด้วย ฉันคือ Eider

  • Bon-Carbon BiPower อยู่ในระดับสูงเช่นกัน
  • TITANIUM-Flame T เป็นไททาเนียมอัลลอยด์

มีผู้เล่น Shimano และ SRAM หลายรายในตลาดชิ้นส่วนจักรยานเสือภูเขา มีส่วนประกอบที่หลากหลายตั้งแต่ระดับบนสุด ด้วย iiRailer และส่วนประกอบระดับไฮเอนด์ในตลาดในราคานั้นคุณจะได้รับอุปสรรคมากขึ้นมากขึ้นและมากขึ้น

ฉันมีความคิดที่ดี. โปรดติดต่อร้านขายจักรยานในพื้นที่ของคุณ นอกจากนี้ร้านค้าดีๆส่วนใหญ่ยังมีการสาธิตการขี่จักรยาน ฉันทำเช่นนั้น ตกลง. ดี. อาจเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการดูพวกเขา จักรยานเป็นจักรยานที่สะดวกสบาย จักรยานที่สะดวกสบายคือจักรยานที่ขี่ได้อย่างสบาย ทำอะไรที่คุณชอบ. แต่พานท้ายแบบมืออาชีพทำให้จักรยานเป็นตัวเลือกที่ดี คุณจะประหลาดใจในตัวเองและตัวคุณเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง